SPORTCLUBLIVETV. ยินดีต้อนรับทุกท่าน สมาชิกจะได้รับหน้าเข้าชมถ่ายทอดสดกีฬาดังทุกชนิดอาทิ ไก่ชน วัวชน ฟุตบอล บาสเก็ตบาส สนุกเกอร์ มีบริการไว้ให้ท่านได้เลือกรับชมตลอด 24 ชม.

"หมู ปากน้ำ"ไม่เสียหายมากจากการชวดไปแข่งยิบรอลตาร์โอเพ่น

 ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับ ''หมู ปากน้ำ'' นพพล แสงคำ นักสอยคิวมือ 41 ของโลกชาวไทย ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลกลับเมืองไทย แล้วสามารถคว้าแชมป์สอยคิวไทยแลนด์ แรงกิ้งรายการที่ 2 ประจำปี 2563 ''พี80-ทรู สุราษฎร์ธานี คัพ 2020'' ได้สำเร็จ คว้าเงินรางวัล 200,000 บาทไปครอง หลังจากรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะเพื่อนซี้อย่าง ''แมน นครปฐม'' ธนวัฒน์ ถิรพงศ์ไพบูลย์ อดีตแชมป์เยาวชนโลกเมื่อปี 2011 ไปด้วยสกอร์ 4-2 เฟรม ในการแข่งขันที่โรงแรมร้อยเกาะรีสอร์ทแอนด์สปา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา  

   เดิมทีนักสอยคิววัย 27 ปีรายนี้ จะต้องเดินทางไปแข่งขันรายการยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 ที่ประเทศยิบรอลตาร์ ต่อทันที ซึ่งจะดวลคิวกันระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคมนี้ 

    ทว่าจากการที่ไวรัสโควิด-19 หรือ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กำลังระบาดไปทั่วโลก และประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มเสี่ยง จึงทำให้ ''หมู ปากน้ำ'' จะมีปัญหาในการเดินทางเข้ายิบรอลตาร์อย่างแน่นอน เนื่องจากหากเดินทางถึงยิบรอลตาร์แล้ว มีโอกาสสูงที่จะต้องโดนกักตัวนานถึง 14 วัน กว่าจะพ้นวันกักตัว การแข่งขันได้เสร็จสิ้นไปแล้ว

"หมู ปากน้ำ"ไม่เสียหายมากจากการชวดไปแข่งยิบรอลตาร์โอเพ่น    ล่าสุด อดีตแชมป์เยาวชนโลกเมื่อปี 2009 รวมไปถึงนักสอยคิวไทยมือสมัครเล่นอีก 3 คน จากสโมสรไฮเอนด์สนุกเกอร์คลับ ประกอบด้วย ''มิ้งค์ สระบุรี'' ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย ที่เพิ่งคว้าแชมป์สนุกเกอร์หญิงรายการ 6 แดงเวิลด์ คัพ 2020 จากประเทศกาตาร์ มาหมาดๆ, ''ขวัญ สระบุรี'' สุชาครีย์ พุ่มแจ้ง และ ''แก๊ป ไฮเอนด์'' บริรักษ์ จงโชติชัชวาลย์ ผู้จัดการไฮเอนด์สนุกเกอร์คลับ ที่เดิมทีจะต้องไปแข่งขันยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 รอบคัดเลือก ได้ยกเลิกการเดินทางไปแข่งขันที่ยิบรอลตาร์เป็นที่เรียบร้อย 

    นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในรายของ ''หมู ปากน้ำ'' เพราะเขาต้องทำผลงานในรายการนี้ให้ดีที่สุด ก่อนที่จะถึงศึกชิงแชมป์โลก 2020 ในช่วงเดือนเมษายน

    อย่างไรก็ตาม หากมองอีกมุม ก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน และไม่ใช่เรื่องที่เสียหายมากมายแต่อย่างใด กับการไม่ได้เดินทางไปทำศึกยิบรอลตาร์ โอเพ่น ในครั้งนี้

"หมู ปากน้ำ"ไม่เสียหายมากจากการชวดไปแข่งยิบรอลตาร์โอเพ่น    กล่าวคือ หากเดินทางไปแข่งขันที่ยิบรอลตาร์ หมู ปากน้ำ ก็จะต้องเสียค่าเดินทางและค่าที่พัก แถมพอแข่งขันเสร็จ ก็ต้องเสียค่าเดินทางจากยิบรอลตาร์เข้าสู่อังกฤษอีก 1 เที่ยว เรียกได้ว่าเสียค่าเดินทางถึง 2 ต่อเลยทีเดียว

    อีกทั้ง เงินรางวัลของศึกยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 ก็ไม่ได้สูงแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับรายการอื่น แม้จะมีการเพิ่มเงินรางวัลสำหรับแชมป์จากเดิม 25,000 ปอนด์ (1,020,000 บาท) ไปเป็น 50,000 ปอนด์ (2,040,000 บาท) ก็ตาม

    นอกจากนี้ หากเดินทางไปแข่งยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 แล้วเกิดพลาดท่าตกรอบแรก (รอบ 128 คน) ขึ้นมา จะไม่ได้เงินรางวัลแม้แต่สลึงเดียว 

    แถมผลการจับสลากแบ่งสาย ที่เพิ่งออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ปรากฏว่า นพพล แสงคำ ต้องประเดิมรอบแรกด้วยการพบกับอดีตแชมป์โลก 3 สมัย อย่าง มาร์ค เซลบี้ มือ 4 ของโลกจากอังกฤษอีกด้วย ซึ่งตลอดการพบกัน 9 ครั้ง ที่ผ่านมา ปรากฏว่า หมู ปากน้ำ เป็นฝ่ายเอาชนะเพียงแมตช์เดียวเท่านั้น นับเป็นผลการจับสลากที่โชคร้ายเอามากๆ

"หมู ปากน้ำ"ไม่เสียหายมากจากการชวดไปแข่งยิบรอลตาร์โอเพ่น    นั่นหมายความว่า นักสอยคิวชาวไทยรายนี้ จะได้เงินรางวัลจากการแข่งขันยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 ก็ต่อเมื่อ ต้องพลิกโค่นเอาชนะ มาร์ค เซลบี้ ให้ได้เท่านั้น นับเป็นเรื่องที่ยากสุดๆ

    ถึงตรงนี้ แฟนสนุกเกอร์คงมีข้อสงสัยว่าการชวดลงแข่งขันยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 มีผลให้ หมู ปากน้ำ โดนหักคะแนนสะสมมากเพียงใด คำตอบก็คือโดนหักเพียง 2,000 คะแนนเท่านั้น หลังจากในศึกยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2018 เมื่อ 2 ปีก่อน เขาสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบ 32 คนสุดท้าย

    การโดนหัก 2,000 คะแนน นับเป็นความเสียหายเพียงเล็กน้อย เผลอๆ หลังจบทัวร์นาเมนต์ อันดับโลกอาจไม่ร่วงด้วย หรือหากร่วง ก็ร่วงไม่กี่อันดับ

    หลังจากนี้ หมู ปากน้ำ ก็จะเดินทางไปเตรียมตัวฝึกซ้อมยาวที่ประเทศอังกฤษ เพื่อลงแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก 2020 ในเดือนเมษายนนี้ต่อไป 

"หมู ปากน้ำ"ไม่เสียหายมากจากการชวดไปแข่งยิบรอลตาร์โอเพ่น    ตรงกันข้ามกับกรณีของ ''เอฟวัน'' เทพไชยา อุ่นหนู นักสอยคิวมือ 20 ของโลกชาวไทย ที่จำเป็นอย่างยิ่ง กับการเดินทางไปแข่งขันยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 เนื่องจากนักสอยคิวชาวนครนายกรายนี้ ยังมีลุ้นกับการทำอันดับคะแนนสะสมเฉพาะฤดูกาลนี้ (one year ranking) ติดอันดับ 1-8 เพื่อคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันรายการใหญ่ในสัปดาห์ถัดไปอย่างศึกทัวร์แชมเปี้ยนชิพ 2020 ที่มีเงินสำหรับแชมป์สูงถึง 150,000 ปอนด์ หรือประมาณ 6,100,000 บาท

    ในตอนนี้ เทพไชยา มีคะแนนสะสมเฉพาะฤดูกาลนี้ (one year ranking) อยู่ในอันดับที่ 11 ต้องคว้าแชมป์ยิบรอลตาร์ โอเพ่น 2020 เพียงสถานเดียวเท่านั้น ถึงจะได้สิทธิ์ไปแข่งขันทัวร์แชมเปี้ยนชิพ 2020 ที่เมืองลันดุดโน ประเทศเวลส์ ระหว่างวันที่17-22 มีนาคมนี้

    ทั้งนี้ ''เอฟวัน'' จะไม่พบกับปัญหาในการโดนกักตัว เพื่อดูอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด เนื่องจากเขาจะเดินทางจากประเทศอังกฤษ เข้าสู่ประเทศยิบรอลตาร์นั่นเอง